Lá sen
Lá sen có đặc điểm hình dạng tròn, màu xanh lục đậm, mặt trên của lá mịn, sờ vào rất nhẵn. Mặt sau của lá sẽ có 17 đến 23 các gân tỏa từ cuống theo hình tròn nan hoa, với các gân lá này sẽ có tác dụng làm lá cứng cáp hơn. Đặc biệt lá sen có mùi hương nhẹ nhàng và dễ chịu nên có thể dùng để làm các món ăn như:
Cơm hấp lá sen
Đây là món ăn được chế biến cùng lá sen rất quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc hoặc những bữa cơm họp mặt gia đình. Cơm được nấu cùng lá sen sẽ có một mùi hương rất thơm ngon và có một vị ngọt đặc trưng của loài cây này.
Ngoài ra, khi nấu cơm với lá sen thì bạn có thể cho thêm vào món cơm các nguyên liệu như tôm tươi, hạt sen, đậu hà lan và nấm hương,...Món ăn còn gây hấp dẫn cho thực khách bởi cách trang trí vô cùng đẹp mắt, phần cơm được bao bọc và e ấp trong lớp lá sen xanh mướt làm cho thực khách cảm nhận được mùi hương và hương thơm nhẹ nhàng của món ăn mà không cần phải nếm thử.
Cơm hấp lá sen